image banner

 

Nghĩa tình nơi vùng hạn mặn
Trong những ngày qua tình hình hạn mặn ở mức cao hơn trung bình nhiều năm làm cho một số huyện vùng hạ trên địa bàn tỉnh Long An bị ảnh hưởng nghiêm trọng, rơi vào cảnh thiếu nước ngọt để sinh hoạt. Thực hiện công tác dân vận, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo, triển khai lực lượng, phương tiện kịp thời hỗ trợ cùng chính quyền địa phương cung cấp nước sạch sinh hoạt cho trên 4.000 hộ dân các huyện Cần Giuộc, Tân Trụ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.


 
Bộ CHQS tỉnh Long An tổ chức điểm hỗ trợ, cấp nước sinh hoạt miễn phí cho những hộ dân ấp Tân Đại, xã Tân Tập, huyện Cần Giuộc.
Đại tá Trương Quốc Vinh, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh khẳng định: “Đến nay Bộ CHQS tỉnh huy động trên 200 lượt chuyến xe vận chuyển hàng trăm mét khối nước đến các điểm tập kết và tận nhà cấp phát cho trên 4.000 hộ dân trên một số xã của huyện Tân Trụ, Cần Giuộc. Đồng thời, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo địa phương, đơn vị sẵn sàng lực lượng, phương tiện chống hạn và xâm nhập mặn cũng như khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt và thường xuyên cập nhật, nắm chắc tình hình, diễn biến về hạn, xâm nhập mặn tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương kịp thời khắc phục hậu quả, trong đó hỗ trợ kịp thời nước sinh hoạt cho Nhân dân là việc làm cấp bách. Nguồn nước nghĩa tình của LLVT tỉnh góp phần giảm bớt phần nào khó khăn, ổn định của người dân vùng hạn mặn, tăng thêm tình đoàn kết quân dân”.
 
Trên các con đường làng của xã Tân Tập, huyện Cần Giuộc mấy ngày nay những chuyến xe chở bồn vận chuyển nước sạch của LLVT tỉnh cơ động liên tục đến các điểm cấp nước. Thời điểm này, ấp Tân Đại là địa bàn bị ảnh hưởng nghiêm trọng hạn mặn, 750 hộ dân của ấp đều thiếu nước sinh hoạt, dù chính quyền địa phương đã nỗ lực thực hiện các phương án khắc phục cùng vận động nhà tài trợ hỗ trợ nước cho bà con nhưng vẫn thiếu nước sinh hoạt.
 
Ông Trần Công Dang, Trưởng ấp Tân Đại, xã Tân Tập, huyện Cần Giuộc cho biết: “Bộ CHQS tỉnh đã bố trí hai điểm cấp nước sạch trên địa bàn ấp, hằng ngày bà con đến lấy nước về sử dụng, cũng tạm thời giải quyết được nhu cầu nước sạch trong sinh hoạt. Bà con rất vui mừng, phấn khởi”.
 
Cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Long An vận chuyển nước sinh hoạt đến tận nhà cho người già neo đơn.
Tại các điểm cấp nước, bộ đội, dân quân tích cực chuyển nước từ trên xe xuống trữ vào những bồn đã bố trí sẵn để cấp cho bà con. Tận tình đưa những can nước lên xe cẩn thận để bà con chở nước về nhà an toàn, cán bộ, chiến sĩ còn vận chuyển nước sinh hoạt đến tận nhà cho các gia đình neo đơn, người già yếu, bệnh tật. 

Giữa lúc nắng nóng, hạn mằn kéo dài, với người dân vùng hạn mặn, nước sinh hoạt là rất quý. Từng can, thùng nước được người dân đón nhận từ tay cán bộ, chiến sĩ với niềm vui, phấn khởi. Chị Trần Thị Mỹ Vân, ấp Tân Đại, xã Tân Tập, huyện Cần Giuộc không giấu niềm vui: “Gần một tháng nay gia đình thiếu nước sinh hoạt, thời gian qua cũng có nhà hảo tâm hỗ trợ chở nước đến cấp cho bà con ở đây nhưng cũng không đủ. Từ khi có các xe chở nước của bộ đội đến cấp nước đã bảo đảm nước sinh hoạt, chúng tôi quý lắm”. 
 
Cán bộ, chiến sĩ tận tình giúp người dân đưa nước lên xe vận chuyển về nhà.
Ông Giã Văn Năm, ấp Tân Đại, xã Tân Tập, huyện Cần Giuộc vui mừng khi bộ đội, dân quân mang nước đến tận nhà. Tuổi cao sức yếu, bệnh tật, ông Năm sống một mình trong căn nhà nhỏ tạm bợ, cũng như bao hộ khá,c ông thiếu nước sinh hoạt. Bà con xung quanh, đoàn viên thanh niên địa phương những ngày trước cũng đã mang nước đến cho ông nhưng cũng sắp hết. Cán bộ, chiến sĩ mang nước đến tận nhà, trữ vào thùng chứa giúp ông thuận tiện sinh hoạt. Ông chia sẻ: “Tôi già yếu bộ đội xách nước đến tận nhà vừa vui, vừa xúc động. Bộ đội chăm lo cho dân trong lúc khó khăn là rất nghĩa tình, rất cảm ơn”.
 

Dòng nước mát ngọt thắm nghĩa tình được cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh vận chuyển về để lại trong lòng bà con và chính quyền ấp Tân Đại tình cảm quân - dân sâu sắc, trân quý. Đồng chí Nguyễn Thanh Tú, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Tập, huyện Cần Giuộc cho biết: “Hiện tại trên địa bàn xã Tân Tập có trên 1.000 hộ dân bị thiếu nước sinh hoạt, việc làm kịp thời của LLVT tỉnh đã góp phần cùng chính quyền địa phương phần nào giải quyết bài toán khó về nước sinh hoạt và chăm lo sức khỏe, đời sống Nhân dân mùa khô hạn mặn. Thay mặt chính quyền địa phương và Nhân dân rất cảm ơn và mong rằng trong thời gian tới LLVT tỉnh tiếp tục đồng hành để góp phần cùng địa vượt vượt qua khó khăn”.
 
Ngày qua ngày, những chuyến xe nối tiếp những chuyến xe với băng rôn  “LLVT tỉnh Long An hỗ trợ nước uống, nước sinh hoạt cho Nhân dân...” đã chở cả niềm vui, mang tiếng cười cùng tình quân - dân tỏa sáng. Đó là mệnh lệnh từ trái tim, từ trách nhiệm, người chiến sĩ  luôn đồng hành với Nhân dân cùng vượt qua gian khó, thiên tai và cuộc sống bình thường sẽ trở lại với Nhân dân vùng hạn mặn nơi miền hạ quê hương Long An.


Ban biên tập
 
Video Sự Kiện
image advertisement
 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1