Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Quân sự quốc phòng

Quân sự quốc phòng
THẦM LẶNG LÍNH TRINH SÁT
Thứ 5, Ngày 27/04/2017, 12:00 | Ban biên tập
Bất kỳ đơn vị nào, bất kỳ binh chủng nào cũng có trinh sát... Bám địch, nắm địch, theo dõi quy luật, khai thác thông tin, nắm bắt địa hình, xác định địa vật, chuẩn bị sa bàn tác chiến... Lính trinh sát, đi trước về sau. Lính trinh sát, lập công thầm lặng. Lính trinh sát, vô thanh vô ảnh. Trinh sát đi trước, làng nước theo sau…

Rất nhiều lời ca ngợi lính trinh sát nhưng tựu trung họ là một lực lượng khá đặc biệt trong quân đội với những đặc trưng "Đi không dấu, nấu không khói, nói không tiếng", thoắt ẩn, thoắt hiện, tinh thông võ nghệ, vượt rào thép gai, tường cao, vực sâu, dũng cảm trong chiến đấu, gan dạ giữa thời bình…như những người lính Đại đội trinh sát ( Bộ CHQS tỉnh Long An ) mà tôi từng tiếp xúc.

THAM LANG TRINH SAT (2).JPG

Thực hành huấn luyện leo nhà cao tầng chống khủng bố giải thoát con tin

Với một thành tích huấn luyện khá ấn tượng 10 năm liền luôn xếp thứ hạng nhất, nhì tại Hội thao TDTT Quốc phòng LLVT Long An khối đơn vị thường trực, cùng với đóng góp nhiều vận động viên cấp quân khu tham gia Hội thao toàn quân như Trung úy Nguyễn Thanh Hiển –VĐV viên bơi lội, Đại úy Đặng quốc Thịnh – VĐV bắn súng K54. Có thể khẳng định rằng cán bộ,chiến sỹ Đại đội trinh sát với sở trường của các môn huấn luyện thể lực, thực hành kỹ thuật như bắn súng ngắn, 4 môn thể thao quân sự phối hợp, bơi lội, kéo co, vật cản K91, K100 luôn là đối thủ đáng gờm của các đơn vị trên đấu trường huấn luyện.   

Được biên chế với 2 trung đội trinh sát bộ binh và 1 trung đội trinh sát đặc, hàng năm những người lính trinh sát phải rèn mình với những khoa mục huấn luyện đòi hỏi khá khắt khe về yêu cầu thể lực và kỹ thuật như Võ chiến đấu, khắc phục vật cản ở mọi địa hình, leo trèo nhà cao tầng và các chiến thuật chuyên ngành như chống khủng bố, giải thoát con tin, đánh chiếm bảo vệ mục tiêu trọng yếu…Chứng kiến chiến sỹ trinh sát huấn luyện chúng tôi mới cảm nhận được sự vất vả gian lao của lính trinh sát thời bình. Theo đại úy Đặng quốc Thịnh – Đại đội trưởng cho biết: Với nhiệm vụ được giao, mỗi chiến sĩ trinh sát trong đơn vị không những xác định rõ vai trò, trách nhiệm mà đòi hỏi mỗi người còn có sức khỏe dẻo dai, hăng say tích cực luyện tập các nội dung theo chuyên ngành. Để đánh giá kết quả sát thực và nắm chắc nghiệp vụ của từng đồng chí, hàng tuần đại đội tiến hành kiểm tra, qua đó không chỉ "sàng lọc" và phát hiện ra những chiến sỹ có trình độ, chuyên môn nghiệp vụ tinh thông, mà qua đó còn phát hiện ra những điểm mạnh yếu của nhau, để cùng khắc phục. Nhờ biết giúp đỡ nhau trong quá trình học tập, huấn luyện mà đơn vị đã có bước bứt phá đi lên đồng đều, nhiều năm liên tục được cấp trên đánh giá đạt đơn vị huấn luyện giỏi. Vừa qua, Đại đội tham gia hội thao Võ chiến đấu tay không lực lượng trinh sát Quân khu 7 ( Tham gia ở 9 hạng cân) đã đạt 1 giải nhì, 5 giải ba.

 Trung úy Nguyễn Kỳ Son – Chính trị viên đại đội cho biết: Đội ngũ cán bộ của đơn vị 100% trình độ đại học khoa chuyên ngành trinh sát, chiến sĩ ở đây mỗi người một quê, nhưng yêu thương, gắn bó với nhau như ruột thịt. Đặc biệt, ai cũng có ý thức tự giác chấp hành kỷ luật, tận tậm tận lực, đoàn kết hiệp đồng chặt chẽ ở đơn vị cũng như lúc cơ động làm nhiệm vụ. Với nhiều đại diện tiêu biểu như trung úy Bùi Văn Bé – Trung đội trưởng trinh sát đặc nhiệm, binh nhất Nguyễn Tấn Lộc, binh nhất Nguyễn Phương Tùng do vậy đơn vị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, kết quả kiểm tra có 100% quân số đạt khá giỏi, trong đó môn Võ, thể lực 100% đạt loại giỏi. Đại đội có 2 chuyên ngành trinh sát, mỗi trung đội đều có đặc thù và nỗi vất vả riêng, nhưng ai đã bước chân vào nghề thì cũng hết lòng vì nhiệm vụ. Đơn vị thường xuyên huấn luyện chiến thuật chuyên ngành đáng chiếm mục tiêu trọng yếu, chống khủng bố, giải giải thoát con tin, điều tra bám nắm đối tượng và bảo vệ các mục tiêu... mỗi lực lượng trinh sát đều có đặc thù của nó, nhưng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ lại hỗ trợ lẫn nhau. Nhiệm vụ đòi hỏi mỗi người không chỉ có sức khỏe, mà cần cả trí thông minh, lòng dũng cảm để kịp thời phản ứng nhanh khi xử trí tình huống. Được biết, vừa qua đơn vị được cấp trên giao nhiệm vụ tham gia phần thực binh thiết quân luật trong diễn tập khu vực phòng thủ. Tuy là hình thức huấn luyện mới, nhưng do chuẩn bị tốt về mọi mặt, nên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đơn vị đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được ban chỉ đạo diễn tập đánh giá cao.

Ngoài thực hiện tốt công tác huấn luyện, đơn vị luôn duy trì nghiêm các chế độ trực chỉ huy, trực ban, trực chiến, thường xuyên tổ chức luyện tập báo động, thuần thục các phương án sẵn sàng chiến đấu, rèn luyện cho cán bộ, chiến sỹ có tác phong khẩn trương… do đó, đơn vị luôn đảm bảo tính cơ động nhanh, sẵn sàng chiến đấu cao trong mọi tình huống, nhất là trực sẵn sàng chiến đấu trong những ngày lễ, tết, các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước và địa phương.

Chia tay họ, hình ảnh những người lính trinh sát nhanh nhẹn, thầm lặng, bí mật, bất ngờ quật ngã đối phương leo lên nhà tầng để giải cứu các con tin, cùng những động tác thả dây và lộn người trên không trong bài huấn luyện cứ in sâu vào tâm trí tôi. Thành tích của họ cũng thầm lặng như nhiệm vụ của họ.

Bài ảnh Trung Dũng

Lượt người xem:   1454
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 35871
BỘ CHỈ HUY QUÂN SỰ TỈNH LONG AN​​
Chịu trách nhiệm chính:​ Thượng tá Nguyễn Minh Tấn ​-  Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh
Địa chỉ: 175 Quốc lộ 62, phường 6, thành phố Tân An, tỉnh Long An.
Điện thoại: 0723 525 042  -  Fax: 525 042  -  Email: chqs@longan.gov.vn