Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Quân sự quốc phòng

Quân sự quốc phòng
Ngày mới nơi cửa biển
Thứ 6, Ngày 05/05/2017, 09:00

Vừa đặt chân đến xã Tân Tập-huyện Cần Giuộc-Long An, chúng tôi được đ/c Phó Bí thư xã Trần Thị Mai Xuân ngỏ ý nên xuống cơ sở trước khi trao đổi thông tin. Địa bàn đến trước tiên là ấp Vĩnh Hòa, mảnh đất nằm sát mé sông Soài Rạp, giáp sông Rạch Cát, bên kia là  Rừng Sác-huyện Cần Giờ và không xa là cửa biển. Những năm gần đây cuộc sống của người dân từng bước được nâng cao, hộ nghèo chỉ còn 32/817 hộ dân. Với sự phát triển về kinh tế, xã hội, quốc phòng-an ninh được giữ vững Vĩnh Hòa là ấp đạt danh hiệu ấp văn hóa đầu tiên của xã. Dù không nhộn nhịp như các khu du lịch nhưng chúng tôi vẫn nhận thấy số lượng xe mang biển số các tỉnh lân cận và TP.HCM đổ về Vĩnh Hòa với mong muốn tìm chút bình yên dân dã nơi cửa biển, ngắm hai con sông lớn đã từng đi vào lịch sử và thưởng thức đặc sản hào phóng của thiên nhiên. Bên cạnh đó du khách được tham quan Cảng Quốc tế Long An có thể đón tàu với trọng lượng 50 ngàn tấn vào cập cảng đang trong tiến độ hoàn thành. Với vị trí địa lý đặc trưng tạo thế và lực quan trọng cho Tân Tập phát triển kinh tế, trọng điểm về quốc phòng-an ninh.

XAC LUC LUONG TUAN TRA BAO VE VUNG CHAC DIA BAN.JPG 

Ảnh: Các lực lượng phối hợp tuần tra canh gác bảo vệ vững chắc địa bàn

Là xã có diện tích rộng và dân số cao nhất của huyện Cần Giuộc (trên 15 ngàn dân) những năm qua tình hình ANCT-TTATXH được giữ vững. Đời sống nhân dân không ngừng được nâng lên. Năm 2016, công tác nắm bắt thông tin, phát hiện, ngăn ngừa tội phạm cùng với phối hợp tuần tra canh gác của các lực lượng công an, quân sự, dân phòng thực hiện chặt chẽ, kịp thời nên trên địa bàn tuyệt đối không xảy ra tội phạm hình sự. Dù nằm trên địa hình ven các cửa sông, Tân Tập thuộc nhóm nước mặn, mỗi năm người dân chỉ trồng được một vụ lúa vào mùa mưa. Để phát triển kinh tế, địa phương mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, ngoài nuôi tôm, bà con nuôi hào, nghêu và một số loại cá đặc trưng của vùng nước mặn. Song song đó đánh bắt cá là nghề truyền thống, chủ lực của người dân nơi đây, góp phần cho địa phương giảm hộ nghèo. Trao đổi với chúng tôi, Phó Bí thư Đảng ủy xã Tân Tập Trần Thị Mai Xuân phấn khởi cho biết thêm: Đến thời điểm này Tân Tập đã hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới theo lộ trình đến năm 2017. Tình hình ANCT-TTATXH được giữ vững. Đời sống nhân dân từng bước được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người đạt 29 triệu đồng/người/năm. Sắp tới Cảng Quốc tế Long An đưa vào hoạt động bên cạnh góp phần giúp địa phương giải quyết nguồn lao động, phát triển dịch vụ thì nhiệm vụ QP-AN là nhiệm vụ quan trọng, hàng đầu mà địa phương không ngừng tập trung củng cố, kiện toàn, phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng quân sự, công an đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Có thể khẳng định Ban CHQS xã Tân Tập là một trong những trụ sở quân sự  cấp xã được xây dựng khang trang nhất trong toàn tỉnh. Phòng làm việc, phòng giao ban, phòng nghỉ, nhà ăn, nhà kho được bố trí hài hòa, đẹp mắt. Công tác soạn thảo, sắp xếp, lưu trữ văn bản khoa học, đều thực hiện trên máy tính. Riêng công tác huấn luyện sát với thực tế địa bàn và đạt kết quả cao. Ngoài huấn luyện thuần thục các phương án SSCĐ, 100% dân quân thường trực, các tiểu đội dân quân biển và lực lượng dân quân tại chỗ của 7 ấp đều được huấn luyện bơi thành thạo. Địa bàn rộng, công tác tuần tra của anh em khá vất vả, nhất là vào những đêm mưa bão. Là xã ven biển nên đêm về hay xảy ra gió lốc và mưa to nhưng lực lượng dân quân, công an thường xuyên phối hợp tuần tra các tuyến đường thủy và ven cửa biển. Bên cạnh học tập, huấn luyện nâng cao khả năng SSCĐ, lực lượng dân quân thường phát huy tốt vai trò nắm bắt thông tin góp phần cùng chính quyền địa phương phát hiện ngăn chặn nhiều vụ việc. Điển hình như năm 2014, thường xuyên bám nắm địa bàn giúp dân, lực lượng dân quân thường trực phối hợp với công an xã phát hiện và ngăn chặp kịp thời một nhóm thanh niên mang hung khí đến địa bàn gây rối. Nói về tinh thần, trách nhiệm của lực lượng dân quân, đ/c Phan Thanh Bảo-CHT Ban CHQS xã khẳng định: Đứng chân trên địa bàn vị trí chiến lược về quốc phòng-an ninh, sắp tới khi Cảng đi vào hoạt động chúng tôi luôn xác định rõ nhiệm vụ góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương xứng đáng là xã trọng điểm về quốc phòng của huyện Cần Giuộc. Bên cạnh tập trung huấn luyện nâng cao khả năng SSCĐ của  lực lượng dân quân thường trực, địa phương chú trọng phát huy hiệu quả, vai trò của 2 tiểu đội dân quân biển. 

Sáng nay, tàu đánh bắt cá của ông Nguyễn Văn Thành vừa cặp bến. chuyến này, tàu ông đánh bắt được nhiều cá hơn mọi hôm. Trên tàu tính luôn ông là 5 người thì trong đó có 4 thanh niên khỏe mạnh thuộc tiểu đội dân quân biển. Vừa thu dọn dụng cụ đánh bắt, dân quân Trần Văn Hùng phấn khởi bày tỏ với chất giọng át cả tiếng sóng: “Anh em chúng tôi vừa đi làm kiếm sống bằng nghề biển, vừa nắm bắt tình hình trên biển ví dụ như thấy tàu lạ hay tình hình khả nghi chúng tôi theo dõi, nắm bắt và báo cáo về đất liền qua hệ thống, điện thoại hay bộ đàm. Hàng tuần, hàng tháng, hàng quý, canh con nước, thời tiết chúng tôi tập trung về  Ban CHQS xã để nghe thông báo tình hình, giao nhiệm vụ cũng như tập trung huấn luyện…góp phần cùng với các lực lượng  giữ  gìn ANCT-TTATXH nơi cửa biển”

Theo bà Trần Thị Ngọc-người dân xã Tân Tập thì lực lượng quân sự, công an phát huy tốt vai trò trách nhiệm, thường xuyên phối hợp tuần tra canh gác trên nội địa cũng như đường thủy. Có hôm mới 4 giờ sáng bà đi tập thể dục cũng gặp lực lượng trên đường tuần tra về. Chính vì vậy mà bọn tội phạm không có điều kiện để hoạt động, tình tình an ninh chính trị trên địa bàn rất ổn dịnh, cuộc sống của người dân ngày một nâng cao.

Chia tay Tân Tập khi chiều xuống, ngoài xa thấp thoáng trên sông từng chiếc tàu đánh cá của ngư dân đang buông lưới. Trong một tương lai không xa, chắc chắn mảnh đất ven cửa sông ra biển này sẽ có một bước phát triển vượt bật trên nền tảng Quốc phòng-an ninh vững chắc.

Thùy Trang

Lượt người xem:   1106
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 35868
BỘ CHỈ HUY QUÂN SỰ TỈNH LONG AN​​
Chịu trách nhiệm chính:​ Thượng tá Nguyễn Minh Tấn ​-  Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh
Địa chỉ: 175 Quốc lộ 62, phường 6, thành phố Tân An, tỉnh Long An.
Điện thoại: 0723 525 042  -  Fax: 525 042  -  Email: chqs@longan.gov.vn