Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Quân sự quốc phòng

Quân sự quốc phòng
ĐẾN VỚI DÂN NGHÈO NƯỚC BẠN
Thứ 5, Ngày 27/04/2017, 16:00 | Ban biên tập

LLVT Long An khám bệnh cấp thuốc cho nhân dân Campuchia

Ba giờ sáng, chúng tôi lên xe cùng đoàn y sĩ, bác sĩ Bộ CHQS tỉnh Long An, bắt đầu chuyến hành trình vượt hơn 150 km đến khám bệnh cấp thuốc, tặng quà cho nhân dân nước bạn Campuchia. Từ cầu Hữu Nghị 2, bắc qua kênh Cái Cỏ nối liền hai tuyến đường tỉnh 819 thuộc xã Hưng Điền, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An và đường số 103 (đường Svai À Ngong), xã Chàm, huyện Com Pung T'ro Bek, tỉnh Prây Veng. Đoàn xe bắt đầu chậm lại vì phải bò trên những đoạn đường lầy lội hằn sâu vết xe trâu, khoảng 10 km sau thì hết cơ động được vì đường quá xấu. Phía bạn cử hàng chục chiếc xe gắn máy ra chở người, đưa máy cày ra chở thuốc men hàng hoá tăng bo đi vào. Chặng đường còn lại vào xã còn khoảng 10 km nữa, nhưng phải men theo bờ ruộng, luồn lách trong phum rồi đến con đường đang thi công mịt mờ bụi đất, nên từ bác sỹ đến y tá ai cũng lấm lem như đi...cày ruộng.

Điểm ấn tượng nhất của chuyến khám bệnh cấp thuốc trên nước bạn lần này mà chúng tôi cảm nhận được là sự ngóng đợi của nhân dân thể hiện qua ánh mắt. Từ sáng sớm hơn 300 bệnh nhân đã có mặt ở trạm y tế xã theo lịch mời của chính quyền địa phương đến khám bệnh, nhận quà. Dù nét lam lũ, nghèo khó hiện diện trên từng nét mặt, vóc dáng, trang phục. Nhưng mỗi khi tiếp xúc với bộ đội Việt Nam, nhân dân nước bạn luôn rạng rỡ nụ cười, câu nói "ạ cun chư rền ( Cảm ơn nhiều lắm)" luôn râm ran đâu đó trong khu vực khám bệnh".

Điểm khám bệnh là Trạm y tế xã – Một ngôi nhà sàn lợp ngói khá đẹp và rộng rãi. Trước 300 người chờ khám bệnh, đại diện chính quyền huyện Com Pung T'ro Bek đã phát biểu ca ngợi tình đoàn kết hữu nghị truyền thống Việt Nam – Campuchia. Ông nói đại ý: trong chiến tranh Việt Nam giúp Campuchia đánh đuổi đế quốc, giải phóng nhân dân Campuchia khỏi hoạ diệt chủng, trong hòa bình Việt Nam cũng tiếp tục giúp đỡ nhân dân Campuchia xây dựng cuộc sống. Đại tá Nguyễn Tấn Đảo – Phó chính uỷ Bộ CHQS tỉnh, trưởng đoàn công tác cũng phát biểu nhấn mạnh mục đích của chuyến đi là góp phần giúp đỡ nhân dân nghèo nước bạn nhằm tăng cường mối đoàn kết, hữu nghị, giữa hai tỉnh Long An – Prayveng.

Trở ngại lớn nhất khi khám bệnh cấp thuốc cho nhân dân nước bạn là sự khác biệt về ngôn ngữ, nên khi thực hiện chuyến công tác này, Bộ CHQS tỉnh đã huy động những cán bộ biết tiếng Campuchia tham gia đoàn công tác, sở ngoại vụ cũng cử cán bộ phiên dịch sang hỗ trợ, phía bạn cũng huy động tất cả những cán bộ biết tiếng Việt phục vụ đoàn khám nên dù cách biệt về ngôn ngữ nhưng giữa bác sỹ và bệnh nhân vẫn có sự đồng cảm, hiểu biết lẫn nhau.

DEN VOI DAN NGHEO NUOC BAN (1).JPG

Bộ CHQS tỉnh Long An tặng quà cho nhân dân Campuchia

Bà Chăn Thi - một người bệnh vừa được khám bệnh cấp thuốc tâm sự (qua phiên dịch của trung úy Sren – RoTha từng là học viên Học viện chính trị - Việt Nam). " – Tôi bị đau nhức khắp người, nhưng không có tiền mua thuốc, được Bác sỹ Việt Nam khám bệnh chúng tôi mừng lắm. Bác sỹ cho thuốc và dặn tôi: không được tiếp xúc lâu với nước lạnh hay nằm dưới đất để tránh bị phong hàn. Tôi sẽ uống thuốc và làm theo lời bác sĩ để còn sống lâu với con cháu!

Ông Mon ven xã trưởng xã Chàm cho biết: xã Chàm là xã biên giới cách trung tâm huyện hơn 20 km nên rất khó khăn trong việc chăm sóc sức khoẻ của nhân dân, được bộ đội Việt Nam giúp đỡ khám bệnh, cấp thuốc tặng quà càng thắt chặt thêm mối thâm tình đoàn kết truyền thống lâu dài của 2 nước Việt Nam - Campuchia nói riêng, 2 tỉnh Long An và tỉnh Prây Veng nói chung. Ông cũng cho biết, bản thân ông và nhân dân địa phương rất buồn khi xảy ra vụ bạo lực do một số phần tử quá khích Campuchia gây ra ngày 28/6/2015 ở cột mốc 202, 203 ở Mộc Hoá, Long An.  Ông khẳng định với chúng tôi: hành động trên là sai trái, với cương vị là xã trưởng ông sẽ vận động nhân dân địa phương không nghe lời xúi dục của kẻ xấu, phá hoại tình đoàn kết thuỷ chung giữa hai nước và hai địa phương.

Giữa hàng trăm bệnh nhân, chủ yếu là người già trẻ em, có một nữ y sỹ tươi trẻ, xinh đẹp của trạm y tế xã Chàm, huyện huyện Com Pung T'ro Bek luôn thu hút sự chú ý của mọi người đó là Sok Kom – Cô  là một y sỹ trẻ của trạm y tế xã luôn nhiệt tình, năng nổ trong buổi khám bệnh, dù bận rộn với công việc hướng dẫn tuyên truyền các bệnh nhân về chăm sóc sức khoẻ, hướng dẫn sử dụng thuốc theo quy định của bác sỹ, Sok Kom còn là nhịp cầu nối giữa đoàn khám bệnh với nhân dân nước bạn. Sok Kom kể với chúng tôi có một người bệnh ở sau khi được khám bệnh, cấp thuốc, tặng quà rất muốn cảm ơn bác sĩ bộ đội Việt Nam nhưng vì không nói được tiếng Việt nên cứ loay hoay, ấp úng rồi ứa nước mắt… Lúc đó, Sok Kom không giấu được xúc động, hứa với bệnh nhân sẽ chuyển lời cảm ơn đến bộ đội Việt Nam. Ấn tượng với chúng tôi là sự quan tâm đặc biệt, nhiệt tình tạo mọi điều kiện của lãnh đạo chính quyền địa phương nước bạn và tình cảm thắm thiết của nhân dân nước bạn dành cho đoàn công tác, nên sau 2 ngày làm nhiệm vụ trên nước bạn khám bệnh cấp thuốc ở 2 địa phương (xã Chàm, huyện huyện Com Pung T'ro Bek, tỉnh Prâyveng và xã Koitrobek, thị xã Svarieng ). Dù đường sá xa xôi, thời tiết khắc nghiệt nhưng các thành viên trong vẫn phấn khởi, nhiệt tình và hăng say làm nhiệm vụ. Đoàn đã khám bệnh cấp thuốc, tặng quà cho 600 lượt bệnh nhân nghèo nước bạn, trị giá thuốc men quà tặng trên 120.000.000 đồng. Hoạt động của đoàn không chỉ mang ý nghĩa nhân đạo mà còn góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Campuchia. Họ là nhịp cầu hữu nghị góp phần xây đắp tinh đoàn kết hữu nghị Việt Nam- Capuchia.

Trung Dũng

Lượt người xem:   1221
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 35869
BỘ CHỈ HUY QUÂN SỰ TỈNH LONG AN​​
Chịu trách nhiệm chính:​ Thượng tá Nguyễn Minh Tấn ​-  Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh
Địa chỉ: 175 Quốc lộ 62, phường 6, thành phố Tân An, tỉnh Long An.
Điện thoại: 0723 525 042  -  Fax: 525 042  -  Email: chqs@longan.gov.vn