Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Quân sự quốc phòng

Quân sự quốc phòng
CÔNG BINH "ĐI TRƯỚC VỀ SAU"
Thứ 5, Ngày 27/04/2017, 15:00 | Ban biên tập

Chiến sỹ công binh thi công cột mốc biên giới.

Trong những năm qua, Phân đội Công binh - Bộ CHQS tỉnh Long An luôn đi trước, về sau trong thực hiện các nhiệm vụ quân sự, quốc phòng. Có mặt ở những nơi khó khăn, gian khổ, đảm nhận xây dựng các công trình trên các địa bàn chiến lược, vùng sâu, biên giới... Dẫu còn nhiều thử thách nhưng những người lính công binh luôn vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Thượng úy Nguyễn Văn Danh - Chính trị viên phó - Phân đội Công binh kể: Thi công cột mốc biên giới 201 thuộc xã Bình Thạnh, Mộc Hóa có tới 50% quân số trong đơn vị bị bệnh sốt xuất huyết, trong đó chiến sỹ Nguyễn Văn Dẫn – bị bệnh nặng nửa đêm phải chở đi bệnh viện cấp cứu. Rồi cột mốc 202 cũng ở xã Bình Thạnh, đĩa, dĩn bám lúc nhúc khắp chân tay chiến sỹ, nhiều con hút no máu tự rơi xuống chứ bắt không xuể, có chiến sỹ dùng dây kẽm xâu thành một dây dài đem phơi khô làm...kỷ niệm. Đồng Tháp Mười tỉnh Long An với bưng trấp, sình lầy, kênh rạch chằng chịt, quá trình rà phá bom mìn, vật nổ thi công cột mốc biên giới và các công trình phòng thủ trên tuyến biên giới, cán bộ, chiến sỹ luôn đối mặt với những khó khăn bởi địa hình không thể mở đường công vụ. Chiến sỹ phải vận chuyển vật liệu hàng cây số bằng vai trần, băng đồng vượt kênh, xa dân, xa chợ, việc đảm bảo lương thực, thực phẩm rất khó khăn...

           Thượng úy Trần Bá Lâm - Đại đội trưởng cho biết: Với người lính công binh, khi thực hiện nhiệm vụ rà phá bom mìn, vật liệu nổ sẽ không được để xảy ra sai sót dù nhỏ, vì không có cơ hội để rút kinh nghiệm cho lần sau, mọi sai sót sẽ phải trả bằng máu của mình và đồng đội. Nên để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, những năm qua Phân đội luôn tổ chức huấn luyện chặt chẽ kỹ thuật binh chủng, gắn lý thuyết với thực hành, giúp cho chiến sỹ thành thạo với chuyên môn nghiệp vụ, sát với từng địa hình thực tế, sát với các loại bom mìn vật liệu nổ nơi đơn vị tác nghiệp, bảo đảm 100% cán bộ, chiến sĩ sau khi huấn luyện có đủ khả năng thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo công binh, vật cản, hầm hào trong huấn luyện chiến đấu và thực hiện tốt nhiệm vụ rà phá bom mìn vật liệu nổ, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

CONG BINH DI TRUOC VE SAU (2).jpg

Một góc cảnh quan doanh trại Phân đội công binh - Bộ CHQS tỉnh Long An.​

          Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, chiến sỹ luôn sáng tạo, xung kích, không dao động trước mọi khó khăn thử thách nên đơn vị luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Những năm qua, Đại đội công binh, Phòng Tham mưu - Bộ CHQS tỉnh Long An  đã thi công 42 cột mốc biên giới, trong đó có 4 mốc đôi. Rà phá bom mìn 250/320 ha trên tuyến biên giới phục vụ công tác phân giới cắm mốc và thi công cột mốc biên giới và thường xuyên thực hiện bảo dưỡng 50 hạng mục công trình chiến đấu trên tuyến biên giới của tỉnh. Riêng trong năm 2016, đơn vị đã thi công 3 hạnh mục công trình phòng thủ LA4 với 7 tháng hành quân trú quân dã ngoại ngoài địa hình và hàng trăm lượt cán bộ chiến sỹ tham gia kiểm tra vật nổ phục vụ đón các đoàn lãnh đạo cấp cao đến thăm và làm việc trên địa bàn tỉnh và tham gia thiết kế, thi công các bãi tạo giả, bố trí vật cản, mô phỏng trận địa phục vụ Diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh. Trong điều kiện thời tiết, địa hình phức tạp, bộ đội phải sinh hoạt, làm việc dài ngày khó khăn thiếu thốn chồng chất nhưng trong thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện dã ngoại, cán bộ chiến sỹ luôn gắn bó mật thiết với nhân dân, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân tin yêu giúp đỡ đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

          Đến thăm phân đội công binh, khách tham qua sẽ cảm nhận được lính công binh không chỉ giỏi rà phá bom mìn, xây dựng công trình phòng thủ, xây dựng cột mốc biên giới, lính công binh còn rất giỏi trong xây dựng doanh trại nề nếp chính quy, xây dựng cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp. Khá ấn tượng với ngôi nhà xanh do "nghệ nhân" chiến sỹ xây dựng bằng những cây xanh cảnh, tán cây được lính Công binh uốn thành mái nhà rộng chừng 100 m2, dưới mái nhà xanh này là hòn non bộ, ghế đá... chiều chiều sau một ngày huấn luyện, học tập công tác, dưới mái nhà xanh chiến sỹ quây quần đọc báo, thư giãn, sinh hoạt tổ tam tam trong một không gian doanh trại thật lãng mạn. Có được không gian và cảnh quan doanh trại như hôm nay, những người lính Công binh đâu thể quên một thời gian khổ. Do tính chất đặc thù nhiệm vụ của lính công binh, nên phần lớn thời gian của bộ đội thường cơ động theo các công trình phòng thủ, các cột mốc trên tuyến biên giới, các nhiệm vụ rà phá bom mìn phục vụ phát triển kinh tế, vì thế một thời gian dài, lính công binh Long An gần như không có doanh trại cố định. Mãi đến năm 2005, đơn vị nhận nhiệm vụ trở về tiếp quản diện tích đất quốc phòng với bãi đất hoang đầy những hố bom, ao hồ, lổn nhổn đất đá. Bao mồ hôi công sức của bộ đổ xuống trên nền đất hoang khô cằn, khuôn viên doanh trại dần xanh tươi bởi cây ăn trái, cây bóng mát, và vườn rau áo cá. Với diện tích khoảng 4,1 ha, trong đó có khoảng 1 ha là diện tích doanh trại, phần còn lại Phân đội quy hoạch ao cá chuồng trại, vườn rau, vườn cây ăn quả và cảnh quan doanh trại. Mỗi năm thu hoạch hơn 3 tấn rau xanh, gần 3 tấn cá, 1 tấn gà vịt, cùng đàn bò 15 con, đàn dê gần 10 con, đàn heo 20 con... Với xây dựng cảnh quan doanh trại được cho là đẹp nhất trong số các đơn vị cấp phân đội của LLVT Long An.

          Phát huy truyền thống mở đượng thắng lợi, cán bộ, chiến sĩ Phân đội Công binh đang nỗ lực học tập, rèn luyện, không ngừng nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

TRUNG DŨNG

Lượt người xem:   1365
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 35867
BỘ CHỈ HUY QUÂN SỰ TỈNH LONG AN​​
Chịu trách nhiệm chính:​ Thượng tá Nguyễn Minh Tấn ​-  Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh
Địa chỉ: 175 Quốc lộ 62, phường 6, thành phố Tân An, tỉnh Long An.
Điện thoại: 0723 525 042  -  Fax: 525 042  -  Email: chqs@longan.gov.vn