Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Quân sự quốc phòng

Quân sự quốc phòng
SẴN SÀNG TRƯỚC MỌI TÌNH HUỐNG
Thứ 5, Ngày 27/04/2017, 15:00 | Ban biên tập

Thực binh tình huống trấn áp biểu tình bạo loạn.

     Với sự tham gia của trên 1.000 cán bộ các cơ quan trong hệ thống chính trị cấp tỉnh và 4 huyện Thạnh Hóa, Thủ Thừa, Tân Trụ, Châu Thành, cùng hàng trăm cán bộ chiến sỹ LLVT trong tỉnh (gồm Quân sự, Công an, Biên phòng), thực hành soạn thảo 189 văn kiện và 24 bản đồ (cấp tỉnh), 117 văn kiện và 24 bản đồ để phục vụ cho công tác diễn tập (cấp huyện). Diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Long An đã phác họa rõ nét các tình huống ở các cấp độ khác nhau trong chiến tranh cùng với các phương án đối phó xử lý phù hợp, nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, điều hành, vai trò tham mưu phối hợp, hiệp đồng của LLVT và các sở, ban, ngành, đoàn thể trong các trạng thái quốc phòng, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của các lực lượng trong khu vực phòng thủ khi có tình huống.

          Với đề mục: "Chuyển LLVT vào các trạng thái SSCĐ, chuyển địa phương vào các trạng thái về quốc phòng; tổ chức chuẩn bị và thực hành tác chiến phòng thủ bảo vệ địa phương", cuộc diễn tập đã được thực hiện qua 3 giai đoạn: Giai đoạn chuyển LLVT vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái về quốc phòng; Giai đoạn tổ chức chuẩn bị tác chiến phòng thủ; Giai đoạn thực hành tác chiến phòng thủ. Thực hành giải tán biểu tình gây rối bảo vệ mục tiêu và thực hành đánh bắt bọn khủng bố giải thoát con tin, lực lượng đặc công, Trung đoàn 738, lực lượng dân quân huyện Thạnh Hóa thực hành tập kích Sở chỉ huy trận địa hỏa lực địch.    

           Ngay sau khi nhận các mệnh lệnh chuyển trạng thái SSCĐ từ thường xuyên lên tăng cường, từ tăng cường lên cao và từ cao lên toàn bộ, LLVT tỉnh đã đã nhanh chóng triển khai các biện pháp chuyển trạng thái SSCĐ với đầy đủ các bước theo quy định. Trong đó, tập trung vào việc thông báo, quán triệt tình hình nhiệm vụ, củng cố tổ chức biên chế lực lượng, bổ sung vật chất, vũ khí, trang bị, củng cố hệ thống công sự, trận địa... Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng theo kế hoạch đã thống nhất nhằm giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn trên địa bàn, nhất là các mục tiêu, khu vực trọng điểm.

          Diễn tập vận hành cơ chế theo tinh thần Nghị quyết 02 của Bộ Chính trị được coi là thành công lớn nhất của cuộc diễn tập KVPT tỉnh năm 2016. Các hội nghị trong diễn tập đã thể hiện rõ cơ chế "Đảng lãnh đạo, chính quyền quản lý, điều hành theo pháp luật; cơ quan ban, ngành, đoàn thể làm tham mưu theo chức năng; chỉ huy trưởng quân sự chỉ huy thống nhất các LLVT thuộc quyền" qua các giai đoạn và tình huống cụ thể như: Chuyển hoạt động của địa phương vào tình trạng khẩn cấp, thực hiện lệnh giới nghiêm, động viên cục bộ, chuyển hoạt động của địa phương sang thời chiến, làm công tác chuẩn bị tác chiến phòng thủ.

          Trong đó, Hội nghị Đảng ủy Quân sự tỉnh thông qua Quyết tâm tác chiến phòng thủ đã được "diễn" thực sự chất lượng. Dưới sự điều hành linh hoạt, sáng tạo của đồng chí Bí thư, Hội nghị đã thảo luận sôi nổi với tinh thần trách nhiệm cao, đánh giá đúng tình hình, đúng vị trí quan trọng của tỉnh trong thế phòng thủ của Quân khu và cả nước; trên cơ sở đó điều chỉnh Quyết tâm, bổ sung phương án, cách đánh, sử dụng lực lượng phù hợp, đề ra chủ trương, biện pháp sát, đúng, phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng giữ vững KVPT trong mọi tình huống.     

          Thực hành diễn tập xử lý các tình huống biểu tình, gây rối, Công an tỉnh đã bám sát phương châm, nguyên tắc để vận dụng xử lý đạt hiệu quả như: tổ chức lực lượng  bảo vệ các mục tiêu, sử dụng dân phòng, dân quân kết hợp đoàn thể địa phương tổ chức các chốt chặn, bao vây, cô lập tách từng nhóm, kết hợp phát thanh kêu gọi, giải thích. Đồng thời kiên quyết bắt giữ những đối tượng quá khích tiến công lực lượng thi hành công vụ, sử dụng các biện pháp để  trấn áp giải tán biểu tình, lập lại trật tự.

        Tình huống đánh bắt tiêu diệt khủng bố giải thoát con tin đã được lực lượng thực binh Công an tỉnh chuẩn bị phương án cụ thể, tỉ mỉ, giành nhiều thời gian để luyện tập. Do đó khi thực hành xử lý thể hiện được hành động chiến thuật trong phối hợp tác chiến giữa các lực lượng. Các động tác kỹ thuật khi đột nhập thể hiện sự nhuần nhuyễn, chuẩn xác cao nhất là động tác dùng dây đột nhập tiêu diệt khủng bố, giải thoát con tin. 

        Trong thực binh tập kích Sở chỉ huy trận địa hỏa lực địch, lực lượng Đại đội 1, Tiểu đoàn bộ binh 1, Trung đoàn bộ binh 738 đã kết hợp với Trung đội đặc công, Trung đội dân quân xã Tân Đông, Thạnh Hóa thể hiện tốt ý định chiến thuật trong hình thức tập kích tiêu diệt địch, bố trí hình thành nhiều mũi, hướng tiến công, đồng loạt nổ súng xung phong tiêu diệt các mục tiêu trong cùng một thời gian ngắn. Các động tác kỹ thuật cá nhân trong quá trình vận động tiếp cận mục  tiêu, được bộ đội Đặc công thực hiện chuẩn xác, quá trình thực hành tiến công địch đều duy trì đúng đội hình và cự ly tiến công giữa các hướng, các mũi.

         Trong thực hành diễn tập thực binh, hành động của chỉ huy các cấp được thể hiện quyết đoán, linh hoạt; các lực lượng, các bộ phận hiệp đồng, phối hợp chặt chẽ trên các mũi, hướng theo kế hoạch tác chiến phòng thủ. Qua đó thể hiện rõ phương pháp tác chiến của bộ đội địa phương, dân quân, tự vệ thực hiện đánh địch bằng vũ khí, trang bị hiện đại, kết hợp với vũ khí thô sơ, tự tạo. Tính sinh động, phong phú của phần diễn tập này còn biểu hiện ở chỗ tình huống được kết cấu đan xen, với sự tham gia của nhiều lực lượng và toàn dân, trong đó LLVT làm nòng cốt, thực hiện đấu tranh toàn diện với địch, gồm cả đấu tranh quân sự, an ninh, dân vận, binh vận... để giữ vững khu vực phòng thủ địa phương.

          Diễn tập khu vực phòng thủ là hình thức huấn luyện cao nhất, giúp cho lãnh đạo chỉ huy các cấp các ngành vận hành cơ chế 02 của Bộ Chính trị, về động viên lực lượng, phương tiện… chuẩn bị và thực hành dập tắt biểu tình, khủng bố và tác chiến chống xâm lược nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp các yếu tố chính trị- tinh thần, cơ sở vật chất của địa phương để bảo vệ vững chắc KVPT tỉnh.

           Chủ động ứng phó trước mọi tình huống, quân và dân Long An đang không ngừng phát huy truyền thống trung dũng, kiên cường của quê hương trong sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn các mạng mới.

A (11).JPG

Đảng ủy Quân sự tỉnh thông qua quyết tâm chiến đấu của chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh.

A (12).JPG

Lực lượng đặc công thực binh tập kích sở chỉ huy hỏa lực của địch.

TD

Lượt người xem:   1422
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 35875
BỘ CHỈ HUY QUÂN SỰ TỈNH LONG AN​​
Chịu trách nhiệm chính:​ Thượng tá Nguyễn Minh Tấn ​-  Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh
Địa chỉ: 175 Quốc lộ 62, phường 6, thành phố Tân An, tỉnh Long An.
Điện thoại: 0723 525 042  -  Fax: 525 042  -  Email: chqs@longan.gov.vn