Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Quân sự quốc phòng

Quân sự quốc phòng
LLVT LONG AN XÂY DỰNG THẾ TRẬN LÒNG DÂN ĐỊA BÀN BIÊN GIỚI
Thứ 5, Ngày 27/04/2017, 14:00
Trong những năm qua, tuy quan hệ giữa chính quyền LLVT và nhân dân tỉnh Long An - Prayveng – Svayrieng luôn giữ vững mối đoàn kết, hợp tác hữu nghị. Nhưng thời gian gần đây, các Đảng đối lập ở Campuchia luôn xuyên tạc, chia rẽ tình đoàn kết hữu nghị của nhân dân hai nước, nhất là các dịp bầu cử Quốc hội, Bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp, dịp Campuchia đăng cai Tổ chức các hội nghị quốc tế… đã gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên tuyến biên giới, đặc biệt là việc thực hiện Phân giới cắm mốc biên giới. Trước thực tế trị an địa bàn biên giới, LLVT tỉnh Long An đã đẩy mạnh xây dựng thế trận lòng dân trên địa bàn biên giới bằng những việc làm hiệu quả thiết thực.

LLVT Long An khám bệnh cấp thuốc, tặng quà cho nhân dân Campuchia.JPG

LLVT Long An khám bệnh cấp thuốc cho nhân dân Campuchi

Củng cố phòng tuyến lòng dân

Nhằm củng cố và xây dựng thế trận lòng dân ở địa bàn biên giới, LLVT các cấp đã tham mưu và triển khai thực hiện mô hình giáo dục kiến thức quốc phòng và an ninh (QP-AN) cho các hộ dân biên giới. Bước đầu chọn xã Hưng Điền A, huyện Vĩnh Hưng làm điểm và tiến hành khảo sát chọn 100 chủ hộ dân để tổ chức một lớp, mời lãnh đạo Hội đồng Giáo dục QP-AN các huyện biên giới và 19 xã biên giới còn lại cùng tham dự. Kết thúc hai ngày học tập, tổ chức rút kinh nghiệm nhân rộng ra các đơn vị còn lại. "Vạn sự khởi đầu nan" vì đây là đối tượng nằm ngoài quy định bồi dưỡng kiến thức QP-AN, nên triển khai thực hiện gặp nhiều khó khăn, trước hết là kinh phí, sau là chọn các chuyên đề giáo dục cho đối tượng này sao cho phù hợp… Xác định đối tượng là hộ dân biên giới có trình độ văn hóa, nhận thức không đồng đều nên Hội đồng GDQP-AN đã chọn những báo cáo viên có kinh nghiệm, sự dụng giáo án điện tử kết hợp trình chiếu với hình ảnh nghe nhìn phong phú để minh họa và truyền đạt những nội dung cốt lõi, đi sâu vào trách nhiệm của người dân trên địa bàn biên giới. Kết quả từ năm 2012 đến nay các huyện biên giới đã tổ chức được 50 lớp với hơn 4.300 chủ hộ dân biên giới tham dự.  Từ hiệu quả của các lớp bồi dưỡng kiến thức QP-AN cho chủ hộ dân sống dọc biên giới, Long An vinh dự được đón tiếp 2 đoàn thường trực Hội đồng Giáo dục QP-AN tỉnh Bình Phước và Tây Ninh đến tham quan, trao đổi kinh nghiệm.

Bộ CHQS tỉnh Long An và Tiểu khu quân sự Prayveng - Campuchia ký kết biên bản hợp tác và quy chế kết nghĩa - Ảnh Trung Dũng.JPG

Bộ CHQS tỉnh Long An ký kết biên bản hợp tác và quy chế kết nghĩa với Tiểu khu quân sự tỉnh Prayveng- Campuchia

Nòng cốt trong xây dựng phòng tuyến lòng dân

Để đảm bảo cho việc củng cố và tăng cường thế trận lòng dân địa bàn biên giới vững mạnh. Đảng ủy quân sự tỉnh đã kiện toàn, củng cố đội ngũ cán bộ đảng viên Ban CHQS, các đại đội bộ binh và 20 chốt dân quân trên tuyến biên giới của tỉnh, cùng với tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cho LLVT địa phương đứng chân trên địa bàn. Các địa phương biên giới trong tỉnh đã chú trọng công tác phát triển Đảng viên mới trong lực lượng DQTV, đảm bảo tỷ lệ lãnh đạo trong DQTV các huyện biên giới đạt 20%. 20/20 xã biên giới trong tỉnh có chi bộ quân sự, 100% chỉ huy trưởng ban chỉ huy quân sự xã biên giới là đảng viên, tỷ lệ đảng viên trong lực lượng dự bị động viên đạt gần 10%.

Những năm qua, lớp lớp cán bộ, chiến sĩ LLVT các huyện biên giới với trách nhiệm chính trị của mình trong bất kỳ hoàn cảnh nào vẫn kiên trì bám dân, kiên trì xây dựng cơ sở chính trị, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân. Cán bộ, chiến sĩ LLVT các phân đội bộ binh và các xã biên giới luôn xác định giúp đỡ nhân dân biên giới phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no, sát cánh cùng nhân dân trên trận chiến chống thiên tai là việc làm thường xuyên. Nhiều phong trào của LLVT trên địa bàn đã đem lại hiệu quả thiết thực như: "Hũ gạo tình thương giúp trẻ em nghèo hiếu học" của đại đội bộ binh Vĩnh Hưng, "Thùng quỹ vì người nghèo", " Nhận đỡ đầu trẻ em nghèo hiếu học" ở các đại đội Tân Hưng, Thạnh Hóa, Đức Huệ, đã và đang phát huy hiệu quả. Bộ CHQS tỉnh cũng đã đồng hành cùng xã Mỹ Quý Tây- Đức Huệ chung sức xây dựng nông thôn mới, đã xây dựng và bàn giao đưa vào sử dụng công trình nhà văn hóa tặng nhân dân xã Mỹ Quý Tây…Góp phần đem lại cuộc sống mới cho nhân dân địa bàn biên giới. Năm 2015, LLVT tỉnh phối hợp khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho 300 lượt bệnh nhân chủ yếu ở các xã trên địa bàn biên giới của tỉnh.

hũ gạo tình thương.jpg

Mô hình “hũ gạo tình thương” giúp trẻ em nghèo hiếu học đã góp phần thắt chặt tình đoàn kết quân trên địa bàn biên giới

Tăng cường công tác đối ngoại quân sự

Với mục tiêu nhất quán là giữ vững và củng cố môi trường hoà bình và tạo điều kiện thuận lợi nhất để phục vụ công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Công tác đối ngoại quân sự của LLVT Long An đã được triển khai thực hiện một cách tích cực và hiệu quả. Cơ quan quân sự các cấp đã tham mưu tổ chức các cuộc họp giao ban đối ngoại, nên chính quyền và lực lượng hai bên biên giới có mối quan hệ tốt đẹp trong giải quyết các vụ việc, hiện tượng mâu thuẫn... Riêng trong năm 2015, Bộ CHQS tỉnh Long An đã tổ chức ký kết biên bản hợp tác và quy chế kết nghĩa giữa Bộ CHQS tỉnh Long An và Tiểu khu Quân sự Svayrieng và Prayveng - Campuchia. Nhằm tăng cường mối đoàn kết, hữu nghị và hợp tác toàn diện, bền vững, lâu dài, tăng cường sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau. Trong năm 2015 đã duy trì tổ chức 70 cuộc họp giữa chính quyền hai nước, kịp thời trao đổi thông tin, nắm bắt tình hình có liên quan. Bộ CHQS tỉnh đã  tham mưu hỗ trợ Tiểu khu quân sự Svayrieng và Prayveng 1,2 tỷ đồng để xây dựng doanh trại, mua sắm vật tư phục vụ đời sống quân nhân. Đồng thời phối hợp khám bệnh, tặng quà cho 640 lượt dân nghèo Campuchia số tiền thuốc 160 triệu đồng. Hoạt động công tác đối ngoại đã góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn trên tuyến biên giới. Do vậy khi xảy ra tình huống Đảng đối lập Cứu nguy dân tộc Campuchia CNRP kích động tranh chấp chủ quyền cột mốc 202, 203 ở huyện Mộc Hóa, chính quyền tỉnh bạn đã tích cực phối hợp xử lý kịp thời, hiệu quả. Đặc biệt là số phần tử quá khích gây rối chủ yếu là người địa phương khác từ nội địa Campuchia kéo tới, không có sự tham gia của người dân dịa bàn biên giới Svayrieng, Prayveng.

Khu vực biên giới tỉnh Long An là địa bàn chiến lược về quốc phòng và an ninh. Xây dựng thế trận lòng dân địa bàn biên giới, gắn với thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc, LLVT Long An đang gióp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới.

Trung Dũng

Lượt người xem:   1185
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
 
    Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 35868
BỘ CHỈ HUY QUÂN SỰ TỈNH LONG AN​​
Chịu trách nhiệm chính:​ Thượng tá Nguyễn Minh Tấn ​-  Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh
Địa chỉ: 175 Quốc lộ 62, phường 6, thành phố Tân An, tỉnh Long An.
Điện thoại: 0723 525 042  -  Fax: 525 042  -  Email: chqs@longan.gov.vn